Cha ông ta ngày xưa có câu: "Nét chữ, nết người". Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh.

     Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy, cô giáo và bạn đọc bài của mình”.

     Thấm nhuần những lời nói đó của cố Thủ tướng và xác định được mục tiêu  “Luyện nét chữ, rèn nết người”, mỗi một giáo viên trường Tiểu học Đức Dũng đã tích cực miệt mài luyện tập để nét chữ của mình ngày càng đẹp hơn. Từ đó, có cơ sở hướng dẫn, giáo dục học sinh phát triển toàn diện trong nhà trường, như: Lòng kiên trì, tính cẩn thận, khiếu thẩm mĩ, óc sáng tạo, biết quý trọng và giữ gìn tiếng nói - chữ viết của dân tộc mình.

    Chính vì vậy, hướng tới kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019) và thực hiện kế hoạch từ đầu năm học 2019 - 2020 của nhà trường. Trong tháng 11 này, trường Tiểu học Đức Dũng đã tổ chức Hội thi “Viết chữ đẹp” cho giáo viên và học sinh.

     Hội thi có 15 giáo viên và 60 em học sinh tham gia. Về phía giáo viên có  2 phần thi: Một là phần thi viết giấy: Mỗi giáo viên viết một đoạn trích bài “Núi non hùng vĩ” của nhà văn Nguyễn Tuân trong thời gian 20 phút. Kết thúc phần thi viết trên giấy BGK chọn ra được 6 bài viết xuất sắc của các đồng chí sau: Trần Thị Thanh Hải, Nguyễn Thúy Hằng, Phan Thị Thắm, Đinh Thị Nhung, Trần Thị Hồng Nhung, Trần Thị Hồng để thi tiếp tục phần thi viết bảng với bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu trong thời gian 20 phút.

      Hòa mình vào không khí của Hội thi ai ai cũng nắn nót từng nét chữ, ai ai cũng cảm thấy như mình đang được sống lại ở tuổi học trò. Tâm trạng thật khó tả, mỗi người một cảm xúc nhưng tất cả các cô đều cảm thấy thêm yêu nghề, yêu trường, yêu lớp và yêu hơn những thiên thần bé nhỏ của mình.

                                       Chữ đẹp nào phải hoa tay

                                         Ta chăm luyện tập hằng ngày đâu quên.

                                      Gắng công ra sức chí bền

                                         Gian nan rèn luyện mới nên con người.

      Về phía HS có 61 em ở 5 khối lớp tham gia viết trên giấy A4 trong thời gian 25 phút với nội dung bài viết ở các khối lớp như sau: Khối 1 viết bài Nghỉ lễ - TV 1 - tập 1. Khối 2 viết bài Cảnh đẹp non sông - Ca dao. Khối 3 viết bài Việt Nam có Bác của nhà thơ Lê Anh Xuân. Khối 4 viết bài thơ Việt Bắc, tác giả Tố Hữu. Khối 5 viết bài Họa sĩ Tô Ngọc Hân- Theo từ điển các nhân vật lịch sử Việt Nam. Kết thúc phần thi BGK chọn ra được 30 bài viết đẹp, tiêu biểu là bài viết của các em: Đào Thảo Lam, Nguyễn Ngọc Tường Vy, Đinh Thị Hải Anh,…( Khối 1). Đinh Thị Huyền Trang, Nguyễn Bùi Thùy Dương, Trần Trọng Khôi,…(Khối 2). Nguyễn Trọng Tú, Nguyễn Thị Thùy Nhi, Nguyễn Thị Hồng Thơ,…( Khối 3). Nguyễn Lê Thùy Dương, Phạm Nguyễn Thảo Ly, Nguyễn Trần Mẫn Nhi, Võ Thị Anh Thư, Đinh Thị Thùy Dương, …(Khối 4). Đinh Nguyễn Hà My, Nguyễn Thị Hà Linh, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Đình Mạnh,…(khối 5)

     Với mỗi bài viết là những tuyệt phẩm của lòng kiên trì luyện tập và sự say mê, nhiệt huyết của cô - trò trường tôi. Tôi tin rằng, phong trào "Luyện nét chữ - rèn nết người" của nhà trường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chăm lo của đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các lực lượng xã hội để góp phần không nhỏ trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh, cũng như thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 mà nhà trường đã đề ra.

                                                                 Người viết: Phan Thị Huệ