Thực hiện kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Thọ, quy định tại công văn số 620/PGDĐT- CMTH. Chiều ngày 11/12/2019 Trường Tiểu học Đức Dũng tổ chức giao lưu “Tuổi thơ khám phá” cho học sinh khối lớp 4 và 5.

     Đến dự buổi giao lưu có: Thầy giáo: Nguyễn Đình Thương - Phó HT Trường Tiểu học Đức An - Cán bộ giám sát; Thầy giáo: Nguyễn Anh Tuấn - GV Mĩ thuật Trường Tiểu học Đức An - Cán bộ giám sát.

     Về phía BGH nhà trường, có: Thầy giáo: Đào Hữu Tình- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; Cùng các thầy, cô giáo trong trường và toàn thể các em học sinh khối lớp 3,4,5.

     Thành phần BGK buổi giao lưu gồm có: Cô Trần Thị Hồng Nhung, cô Đinh Thị Nhung, cô Nguyễn Thúy Hằng, cô Phan Thị Thắm. Thư kí: Cô Nguyễn Thị Thanh Hải.

      Tuổi thơ khám phá là một sân chơi trí tuệ phù hợp với tâm lí học sinh tiểu học theo phương châm “Học mà chơi- chơi mà học” phù hợp với chủ trương, định hướng, mục tiêu đào tạo con người phát triển toàn diện, tạo điều kiện cho học sinh được học hỏi và trang bị cho mình được nhiều kiến thức hơn.

     Sân trường là nơi diễn ra và chứng kiến những khoảnh khắc đẹp trong mỗi ngày đến trường của lứa tuổi học sinh, nơi diễn ra các hoạt động ngoại khóa, các sinh hoạt tập thể với những trò chơi hồn nhiên vui tươi. Với ý nghĩa đó, chương trình giao lưu “Tuổi thơ khám phá” tại trường tiểu học Đức Dũng là một sân chơi bổ ích, tạo cho các em những giây phút thoải mái, đồng thời cũng cố thêm kiến thức, kỹ năng bài học, hiểu biết thêm về kĩ năng sống.

    Mở đầu là màn văn nghệ chào mừng đầy ấn tượng do chính các em học sinh của 4 đội biểu diễn. Sau chương trình văn nghệ, các em háo hức bước vào các phần thi.

      Chương trình gồm có 3 phần:

      Phần I: Khởi động

      Phần II: Khám phá

      Phần III: Hoạt động trải nghiệm

      Điểm của toàn đội là tổng điểm của hai phần thi Khởi động và Khám phá (số điểm tối đa là 100 điểm).

     Phần I: Khởi động. Điểm tối đa cho phần thi này là 40 điểm. Trong phần thi này các đội chơi làm việc theo nhóm.

     Thời gian dành cho phần thi là 30 phút. Trong 30 phút các đội chơi chọn một trong ba hình thức vẽ, xé dán hoặc tạo hình 3D một bức tranh theo chủ đề do ban tổ chức đưa ra trên khổ giấy A3, trên nền nhạc đệm (thực hiện quy trình theo phương pháp Mĩ thuật mới), sau đó thảo luận viết ý nghĩa của bức tranh vào phiếu và cử đại diện nhóm trình bày (hùng biện).

     Với trí tuệ của cả đội, các em đã thực hiện xong phần vẽ tranh, đồng thời nêu được ý nghĩa của bức tranh về chủ đề “Trường em”. 2 đội xuất sắc nhất trong phần thi này là đội “Sơn Ca” đến từ lớp 4B và đội “Hướng Dương” đến từ lớp 5A.

     Phần II: Khám phá. Điểm tối đa cho phần thi này là 60 điểm. Các em được kiểm tra kiến thức các môn học và các hoạt động giáo dục: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý, Âm nhạc, Mĩ thuật, Tin học, Tiếng Anh, Đạo đức, Kĩ năng sống...Ban giám khảo phát phiếu ghi các câu hỏi cho cá nhân của các đội chơi, từng học sinh làm bài trực tiếp trên giấy đã in sẵn câu hỏi (20 câu hỏi). Các em đã cố gắng và thể hiện khá vững vàng vốn kiến thức các môn học đã được các thầy giáo, cô giáo truyền thụ, đồng thời các em cũng rất tự tin trong việc thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của mình trong tất cả các lĩnh vực. Hết thời gian làm bài 15 phút, BGK thu bài và chấm điểm. Dành phần thắng trong phần thi này là 2 đội: “Vàng Anh” đến từ lớp 5B và đội “Sơn Ca” đến từ lớp 4B.

     Phần III: Hoạt động trải nghiệm. Học sinh được tham gia trò chơi hết sức sôi nổi, vui nhộn và mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái đó là “Chuyền bóng tiếp sức”. Với sự thông minh, nhanh nhẹn và khéo léo cũng như những tình huống hài hước khi các em tham gia chơi đã tạo ra một không khí náo nhiệt trên sân chơi, hoàn thành xuất sắc phần thi của mình.

      Không những các đội chơi được học hỏi và trang bị kiến thức cho bản thân mà các cổ động viên cũng rất hồ hởi, nhiệt tình tham gia vào hoạt động giao lưu cùng khán giả; nhiều cổ động viên đã trả lời xuất sắc những câu hỏi mà ban tổ chức đã đưa ra. Tiêu biểu như em: Đào Lê Na, Nguyễn Lê Thùy Dương, Phạm Nguyễn Thảo Ly, Phan Thanh Thảo,...

      Kết thúc 3 phần thi, ban giám khảo đã chọn và trao giải cho 4 đội: 2 giải Nhất thuộc về đội “Mai Vàng” đến từ lớp 5B và đội “Sơn Ca” đến từ lớp 4B; 2 giải Nhì thuộc về đội “Hướng Dương” đến từ lớp 5A và đội “Hải Âu” đến từ lớp 4A.

     Dựa vào kết quả mà các đội đã đạt được trong phần giao lưu hôm nay, dựa vào quy định tại công văn 620/PGDĐT - CMTH, Ban tổ chức đã chọn được danh sách 9 học sinh mỗi khối gửi về phòng Giáo dục và Đào tạo để công nhận đạt giao lưu “Tuổi thơ khám phá”.

     Qua cuộc thi các em được giao lưu, khám phá, học hỏi cũng như tinh thần đoàn kết, phấn khởi, tạo cho các em nhiều niềm vui bổ ích Ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh đó nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, lên kế hoạch, kịch bản, giao nhiệm vụ cụ thể sát đúng với năng lực, sở trường của cán bộ, giáo viên, nhân viên nên buổi giao lưu “Tuổi thơ khám phá” cho học sinh khối lớp 4 và 5 đã thành công tốt đẹp, đồng thời để lại những kỉ niệm, gây ấn tượng sâu sắc đối với các em học sinh, các bậc phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo./.

                         Một số hình ảnh tại buổi giao lưu “Tuổi thơ khám phá”

                                                                               Người viết: Phan Thị Thắm